วันที่ 28 พฤษภาคม 2569 นายศักดิ์ ภักเกลี้ยง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาศรีสะเกษ เขต 4 เป็นประธานในพิธีเปิดพร้อมบรรยายพิเศษ “การแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับการจัดประสบการณ์เพื่อพัฒนาทักษะสมอง EF สำหรับเด็กปฐมวัย” ณ หอประชุมพลังบุญ (มูลนิธิหลวงปู่สรวงวัดไพรพัฒนา) สพป.ศรีสะเกษ เขต 4 โดยมี นางสาววิเรืองไร วงศ์วรรณา ผู้อำนวยการกลุ่มนิเทศ ติดตาม และประเมินผลการจัดการศึกษา พร้อมด้วยคณะศึกษานิเทศก์ คณะวิทยากร และครูผู้สอนปฐมวัยจาก 209 โรงเรียนในสังกัด รวมจำนวน 380 คน เข้าร่วมในครั้งนี้
โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้จัดสรรงบประมาณให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ตามที่ได้รับงบประมาณจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ปปส. ให้ดำเนินงานเสริมสร้างความรู้เท่าทันและป้องกันยาเสพติดในเด็กและเยาวชน โดยกำหนดให้มีการพัฒนาทักษะสมอง EF หรือ Excutive Functions เป็นกลไกหลักสำคัญในการขับเคลื่อนการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในสถานศึกษา บนพื้นฐานความเชื่อที่ว่า การพัฒนาทักษะทางสมอง EF จะช่วยให้เด็กและเยาวชนมีความสามารถในการคิดวิเคราะห์ การควบคุมตนเอง การยับยั้งพฤติกรรมเสี่ยง การตัดสินใจอย่างมีเหตุผล และความรับผิดชอบต่อการกระทำของตนเอง ซึ่งเป็นภูมิคุ้มกันในการป้องกันการเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดในระยะยาว
กิจกรรมในวันนี้จัดขึ้นเพื่อให้ครูปฐมวัยได้มาอบรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน ในรูปแบบการบรรยายทบทวนความรู้ การอภิปราย ซักถาม และการนำเสนอผลการจัดประสบการณ์เพื่อพัฒนาทักษะสมอง EF ที่ผ่านมา ตลอดจนการนำเข้าสู่ชั้นเรียนในปีการศึกษา 2569 ต่อไป





